Truy cập nội dung luôn

Thông báo hợp quy sản phẩm dệt may

Việt Nam - Campuchia triển khai Dự án RiceEco

Ngày 10/3, Bộ Nông- Lâm- Nghư nghiệp Campuchia (MARD) và Viện Nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) phối hợp tổ chức hội nghị khởi động Dự án RiceEco với đối tác Việt Nam và Campuchia trong thời gian 3 năm 2023-2026. Dự án do Quỹ Hợp tác Mê Công - Hàn Quốc (MKCF) cấp vốn sẽ xây dựng và phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn từ rơm rạ, gồm triển khai nông nghiệp và công nghệ lúa, gạo hữu cơ và sản phẩm làm từ rơm rạ bền vững như nấm, thức ăn gia súc, phân bón tự nhiên, nhựa sinh học và nông nghiệp đô thị; dự án cũng sẽ phát triển quản lý rơm rạ và vận chuyển bằng máy móc và nông nghiệp số. Dự án sẽ góp phần quan trọng giúp Dự án “Phát triển bền vững trên 01 triệu ha đất với việc cung cấp kỹ thuật gieo trồng lúa chất lượng cao, gắn với tăng trưởng xanh ở vùng đồng bằng sông Cửu Long” của Việt Nam.

Ảnh sưu tầm

Phát biểu tại hội nghị, Nhà khoa học cao cấp IRRI kiêm Trưởng dự án Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, dự án này có sự tham gia của nhiều đối tác công-tư có điểm mạnh trong chính sách khoa học và mở rộng chương trình như IRRI và các doanh nghiệp tư nhân; hy vọng sẽ đẩy nhanh phát triển chuỗi giá trị “circular, only main products, no by-products”, tăng thu nhập từ rơm rạ và gia tăng giá trị sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế như sản xuất lúa bền vững và phát thải thấp.

Ảnh sưu tầm

Trong một diễn biến khác, Việt Nam là một trong những nhà phân phối hạt điều lớn nhất thế giới. Mỗi năm, Việt Nam cần ít nhất 2 triệu tấn điều để phục vụ chế biến và xuất khẩu. Ông Uon Siloth, Chủ tịch Hiệp hội Điều Campuchia (SOC) cho biết Việt Nam muốn đặt mua 01 triệu tấn điều thô từ Campuchia trong năm 2023, nhưng Campuchia không thể đáp ứng đủ. Hiệp hội Điều Campuchia và Hiệp hội Điều Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về việc đặt hàng điều thô trực tiếp cho các công ty chế biến của Việt Nam nhằm cắt giảm qua khâu trung gian môi giới. Trong đó, Việt Nam có kế hoạch đặt thêm khoảng 01 triệu tấn điều trong năm 2023, tuy nhiên Campuchia không có đủ khả năng cung cấp đủ do biến đổi khí hậu làm giảm năng suất điều. Ông Uon Siloth thêm rằng Hiệp hội Điều Campuchia chưa có giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, Hiệp hội đã tính tới việc mở rộng diện tích canh tác và cải thiện giá cả và thị trường hạt điều Campuchia. Trong năm 2022, Campuchia xuất khẩu được 670.000 tấn điều thô sang Việt Nam, với trị giá khoảng 01 tỷ USD, giảm hơn 34% so với cùng kỳ năm 2021.

Dự báo năm 2023, việc xuất khẩu điều thô sang Việt Nam sẽ tăng nhẹ bất chấp biến đổi khí hậu.

Sở Công Thương tổng hợp từ các báo

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Tin liên quan

Thông báo Thông báo

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 57
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 1502374