Truy cập nội dung luôn

Thông báo hợp quy sản phẩm dệt may

Việt Nam thắt chặt quan hệ với Singapore và Brunei

Theo the Times of India về chuyến thăm Singapore và Brunei của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính: Nhận lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah, Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã thăm chính thức Singapore và Brunei từ ngày 8 - 11/2. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến hai quốc gia trên cương vị này.

Ảnh sưu tập

Quan hệ Việt Nam - Singapore là quan hệ bền vững và trải dài trên nhiều lĩnh vực. Năm 2023, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Trong lĩnh vực kinh tế, các Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) đã tạo ra hơn 3 triệu việc làm và thu hút 17 tỷ USD. Ngoại trưởng Singapore Balakrishnan nhấn mạnh: “VSIP là một biểu tượng lâu dài của quan hệ đối tác song phương, được xây dựng trên cơ sở tình hữu nghị và tham vấn”. Singapore cũng là nước đầu tư vào Việt Nam lớn nhất trong khối ASEAN, với tổng giá trị 67,5 tỷ USD. Thương mại song phương có biến chuyển tích cực, đạt mức 9,1 tỷ USD vào năm 2022, cao hơn 11% so với năm 2021.

Hai nước cũng có quan hệ chặt chẽ trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, đặc biệt sau khi thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2013 và ký kết Hiệp định hợp tác quốc phòng song phương (DCA). Bên cạnh đó, hai bên chia sẻ nhiều quan điểm chung trong các vấn đề khu vực và quốc tế, đồng thời đề cao vai trò trung tâm của ASEAN và hướng đến an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực. Hiện nay, Việt Nam và Singapore đang đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới. Theo Ngoại trưởng Singapore, hai quốc gia có nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực như nền kinh tế số, năng lượng tái tạo, tín chỉ carbon, tài chính xanh, an ninh mạng và cơ sở hạ tầng bền vững. Trong chuyến thăm, hai nước ký kết các thỏa thuận về nền kinh tế số - an ninh mạng, dữ liệu xuyên biên giới, thành phố thông minh, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo, thanh toán điện tử, năng lượng tái tạo, tín chỉ carbon và cơ sở hạ tầng bền vững với mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Brunei là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Việt Nam sau 15 năm, phản ánh sự chú trọng của chính sách đối ngoại Việt Nam đối với Brunei hiện nay. Việt Nam và Brunei đã xác lập quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2019 và kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm vừa qua.

Về kinh tế, tuy Brunei không phải là một trong các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam, nhưng thương mại song phương năm 2022 đã đạt 700 triệu USD, tăng 134% so với năm 2021 và vượt chỉ tiêu ban đầu là 500 triệu USD. Trong chuyến thăm này, hai nước đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp, thực phẩm tiêu chuẩn Halal, xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng và các hoạt động liên quan đến lĩnh vực năng lượng. Nhìn chung, các chuyến thăm này không chỉ thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, mà còn có ý nghĩa chiến lược quan trọng. Cụ thể như:

- Thứ nhất, cả ba quốc gia đều là các thành viên chủ chốt trong ASEAN và có nhiều quan điểm tương đồng, điều này sẽ củng cố khối ASEAN và hòa bình, an ninh khu vực.

- Thứ hai, chuyến thăm cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một quốc gia dẫn đầu trong ASEAN và khu vực, đồng thời thể hiện sự theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập trong bối cảnh an ninh toàn cầu đầy biến động.

- Thứ ba, quan hệ ngày càng phát triển của Việt Nam với hai quốc gia này cũng như với Indonesia có thể đóng vai trò như một đòn bẩy trong việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông./.

 

 Sở Công Thương tổng hợp từ các báo

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Tin liên quan

Thông báo Thông báo

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 57
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 1502374