Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi mạnh mẽ nhờ tiêu dùng và đầu tư

Zhang Bin, Phó giám đốc Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nhận định, nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2023 nhờ sự phục hồi của tiêu dùng và đầu tư, trong khi các chính sách thuận lợi hơn có thể được kỳ vọng cho lĩnh vực bất động sản.

Ảnh sưu tầm

Trong bối cảnh Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% vào năm 2023 và sẵn sàng mở rộng khả năng tiếp cận thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài, thúc đẩy tiêu dùng và hạn chế rủi ro trong lĩnh vực bất động sản, chuyên gia Zhang nêu rõ: “Tôi nghĩ rằng năm 2023 sẽ là một năm tốt cho nền kinh tế Trung Quốc, với sự phục hồi mạnh mẽ trong tiêu dùng và đầu tư, trong đó tiêu dùng sẽ là yếu tố đóng góp chính cho sự phục hồi” và rằng: “Với việc Trung Quốc tối ưu hóa các biện pháp phòng dịch Covid-19, ngành tiêu dùng chắc chắn sẽ phục hồi mạnh mẽ. Trong khi mục tiêu tăng trưởng GDP của Trung Quốc đặt ra ở mức 5%, tôi nghĩ chỉ riêng tiêu dùng sẽ đóng góp 4 điểm phần trăm tăng trưởng GDP trong năm nay".

Số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy, tiêu dùng đã tăng trưởng tốt trong hai tháng qua. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 01/2023 cao hơn 2,1% so với cùng kỳ 2022, tăng nhẹ so với mức 1,8% của tháng 12/2022, với giá vé máy bay, vé xem phim và chi tiêu du lịch đều tăng đáng kể. Trong khi đó, chỉ số CPI của tháng 2 chỉ tăng 1% so với cùng kỳ.

Trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản vẫn ở tình trạng ảm đạm trong năm qua do đầu tư giảm, chuyên gia Zhang tin tưởng vào sự phục hồi của lĩnh vực này và tin rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ hơn; cho biết, việc tối ưu hóa các biện pháp ngăn chặn Covid-19 kể từ tháng 12/2022 và các chính sách thuận lợi gần đây đối với các nhà phát triển bất động sản đều là tín hiệu tốt cho sự phục hồi của lĩnh vực này trong năm 2023.

Ảnh sưu tầm

Ngày 13/1, Trung Quốc đã công bố dự thảo kế hoạch nhằm tăng cường tài chính cho các nhà phát triển bất động sản chất lượng, bao gồm cả việc điều chỉnh các hạn chế vay. Những nỗ lực này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các nhà phát triển bất động sản chất lượng, đặc biệt là các công ty bất động sản tương đối lớn, có tầm quan trọng hệ thống. Chuyên gia Zhang cho biết, một yếu tố quan trọng khác cần chú ý là đầu tư vào lĩnh vực bất động sản có thể sẽ tăng lên; nói rằng: “Năm 2022, nguồn cung nhà ở còn rất nhiều. Ngoài ra, năm nay với điều kiện tài chính thuận lợi hơn sẽ có đủ dòng tiền cho các dự án nhà ở. Đây sẽ là động lực rất lớn cho đầu tư vào lĩnh vực bất động sản”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Xây dựng Thành thị Nông thôn Trung Quốc Nghê Hồng cho biết hoàn toàn tin tưởng vào sự phục hồi của thị trường nhà ở tại Trung Quốc do các giao dịch gần đây tăng nhanh. Theo đó, doanh số bán nhà ở thương mại tại nước này đã kết thúc 13 tháng sụt giảm  liên tiếp vào tháng 1/2023.

Chuyên gia Zhang lý giải: “Nhu cầu về nhà ở mới đang giảm chủ yếu là do những thay đổi về cơ cấu kinh tế và nhân khẩu học của Trung Quốc. Tôi cho rằng Trung Quốc cần một số thể chế định hướng chính sách để hỗ trợ thị trường, bởi vì sự phục hồi của lĩnh vực bất động sản đóng vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc”./.

Sở Công Thương tổng hợp từ các báo

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 57
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 1502374