Truy cập nội dung luôn

Thông báo hợp quy sản phẩm dệt may

Các ưu tiên chính sách kinh tế của Trung Quốc trong năm 2023

Theo báo cáo công tác của chính phủ Trung Quốc năm 2023, các chính sách kinh tế sẽ được thực hiện theo cách phối hợp hơn để tạo ra sức mạnh tổng hợp cho sự phát triển chất lượng cao của đất nước. Báo cáo đề xuất một mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5% cho năm 2023 để đảm bảo sự phát triển ổn định và chất lượng, đồng thời đưa ra một số ưu tiên cho công việc kinh tế năm nay. Ưu tiên hàng đầu được dành cho việc phục hồi và mở rộng tiêu dùng, giải phóng sức cầu trong nước, khi Trung Quốc hướng tới củng cố tăng trưởng trong bối cảnh bất ổn bên ngoài. Điều này phù hợp với những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thúc đẩy một mô hình phát triển mới tập trung vào nền kinh tế trong nước và có tác động tích cực qua lại giữa các dòng chảy kinh tế trong nước và quốc tế.

Các nỗ lực sẽ bao gồm nâng cao chất lượng tiêu dùng, tối ưu hóa cơ cấu đầu tư và thúc đẩy sự phát triển phối hợp giữa thành thị và nông thôn để giải phóng tiềm năng nhu cầu. Báo cáo công tác của chính phủ cũng kêu gọi đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa hệ thống công nghiệp của Trung Quốc, xây dựng các ngành công nghiệp hiện đại, tập trung vào các chuỗi công nghiệp then chốt trong lĩnh vực sản xuất, nhằm đạt được những đột phá về công nghệ cốt lõi trong các lĩnh vực then chốt.

Ảnh sưu tầm

Trưởng khoa Kinh tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, Liu Shouying cho biết theo đuổi sự phát triển chất lượng cao có nghĩa là Trung Quốc nên dựa nhiều hơn vào sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân, nâng cấp và chuyển đổi công nghiệp, nền kinh tế kỹ thuật số và phát triển công nghệ cao. Trong 5 năm qua, Trung Quốc đã tăng gấp đôi chi tiêu cho nghiên cứu cơ bản và đóng góp của tiến bộ khoa học và công nghệ vào tăng trưởng kinh tế của nước này đã vượt quá 60%. Hướng tới sự tự lực tự chủ về khoa học và công nghệ, Trung Quốc đã công bố kế hoạch tái cấu trúc Bộ Khoa học và Công nghệ để phân bổ nguồn lực tốt hơn nhằm vượt qua những thách thức trong các công nghệ then chốt và cốt lõi. Việc thành lập một Cục dữ liệu quốc gia cũng được đề xuất để điều phối việc tích hợp, chia sẻ, phát triển và ứng dụng các nguồn dữ liệu.

Giải thích về kế hoạch cải cách bộ máy Chính phủ trước các nhà lập pháp quốc gia, Ủy viên Quốc vụ viện Tiêu Tiệp nói rằng đối mặt với sự cạnh tranh khoa học công nghệ quốc tế cũng như sự ngăn chặn và đàn áp từ bên ngoài, Trung Quốc cần tiếp tục làm trơn tru hệ thống lãnh đạo và quản lý của mình đối với các công việc liên quan đến khoa học và công nghệ.

Trung Quốc đã đổi mới cam kết tăng cường nỗ lực thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài, cam kết mở rộng tiếp cận thị trường và đảm bảo nguyên tắc đối xử quốc gia đối với các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Trung Quốc sẽ thực hiện các bước tích cực để tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các hiệp định kinh tế thương mại tiêu chuẩn cao khác.

Giám đốc Học viện Thương mại quốc tế và Hợp tác kinh tế thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, Gu Xueming cho biết đầu tư nước ngoài đóng một vai trò quan trọng trong phát triển chất lượng cao vì nó kết nối các nguồn lực và thị trường trong và ngoài nước. Khả năng phục hồi, sức sống và sự ổn định đã khiến nền kinh tế Trung Quốc vừa là nơi trú ẩn an toàn vừa là động lực tăng trưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài và đây là lý do tại sao các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tăng đầu tư vào Trung Quốc./.

Sở Công Thương tổng hợp từ các báo

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Tin liên quan

Thông báo Thông báo

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 57
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 1502374