Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Triển khai thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu trên địa bàn tỉnh Tiền Giang
30/09/2020

 

    Thực hiện Quyết định số 1201/QĐ-TTg ngày 06/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã ban hành Kế hoạch số 256/KH-UBND ngày 16/9/2020 triển khai thực hiện Hiệp định này trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ, nội dung công việc chủ yếu đã đề ra trong Kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ, làm cơ sở để các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện, đồng thời nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân trong tỉnh nắm được nội dung và thực thi có hiệu quả các cam kết trong EVFTA.

    Theo đó, Kế hoạch của tỉnh đã xác định 05 nhóm nhiệm vụ trọng tâm và phân công cụ thể cho các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện, bao gồm: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến thông tin về EVFTA và thị trường các nước châu Âu (EU); Hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, sửa đổi và bổ sung các cơ chế, chính sách kinh tế của tỉnh và cải cách thủ tục hành chính khi tham gia EVFTA; Nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; Chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp và Chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

    UBND tỉnh giao Sở Công Thương là đơn vị đầu mối chủ trì thực hiện Kế hoạch của tỉnh. Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị có liên quan căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ chủ động triển khai thực hiện các nội dung Kế hoạch, định kỳ báo cáo kết quả thực hiện về Sở Công Thương trước ngày 30 tháng 11 hàng năm để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Bộ Công Thương theo quy định.

    Thời gian qua UBND tỉnh Tiền Giang đã có nhiều văn bản chỉ đạo triển khai Hiệp định EVFTA (có hiệu lực từ ngày 01/8/2020). Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng như Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu Khu vực Tiền Giang đã mời các chuyên gia về xuất xứ hàng hóa sang thị trường các nước EU tổ chức tập huấn về Quy tắc xuất xứ hàng hóa và thủ tục cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thương mại tự do giữ Việt Nam và liên minh châu Âu (EVFTA). Theo đó, Hiệp định EVFTA là lợi thế cho mặt hàng xuất khẩu của Tiền Giang như dệt may, giày, túi xách, thủy sản, hàng rau quả, gạo..., đồng thời giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam trên thị trường EU.

    Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến hỗ trợ doanh nghiệp SMEs (Doanh nghiệp nhỏ và vừa) tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả Hiệp định thương mại tư do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) - do Bộ Công Thương tổ chức  - điểm cầu tại tỉnh Tiền  Giang; Hội nghị trực tuyến về triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA)” do Văn phòng Chính phủ tổ chức.

    Trước mắt, trong bối cảnh nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp tại Tiền Giang xem Hiệp định EVFTA là cơ hội góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, thuế giảm nhanh tạo điều kiện cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài trên thị trường EU; các mặt hàng khác cũng giảm nhanh theo lộ trình. Đây sẽ là một trợ lực đáng kể giúp doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

    Đính kèm: Kế hoạch số 256/KH-UBND ngày 16/9/2020 của UBND tỉnh./.

Minh Sang - P.QLTM

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 89
  Tổng lượt truy cập: 1331461