Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Tình hình sản xuất công nghiệp tỉnh Tiền Giang 10 tháng năm 2020

 

      Kinh tế thế giới 10 tháng năm 2020 vẫn diễn biến phức tạp và có nhiều yếu tố không thuận lợi. Nhiều quốc gia vẫn phải đối mặt với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Trong nước, nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19 đồng thời tranh thủ cơ hội, phục hồi nhanh các hoạt động kinh tế, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, tình hình kinh tế vĩ mô đã và đang dần ổn định, lạm phát được kiểm soát. Kinh tế Tiền Giang cũng đã có những chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định.

      Hoạt động sản xuất công nghiệp trong 10 tháng đầu năm 2020 của tỉnh Tiền Giang đang dần hồi phục, và chuẩn bị cho các tháng tiêu thụ cao điểm cuối năm, đóng góp tích cực cho quá trình phục hồi nền kinh tế. Chỉ số sản xuất công nghiệp 10 tháng năm 2020 ước tăng 1,87% so cùng kỳ; trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 0,8%; sản xuất và phân phối điện, nước tăng 4,6%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý nước thải, rác thải tăng 10,2%.

      Năm nay là năm đặc biệt khó khăn đối với ngành dệt may, dưới tác động của dịch Covid-19, dệt may là một trong những ngành hàng chịu thiệt hại trực tiếp lớn nhất cùng với da giày. Trước tình hình đó, các doanh nghiệp dệt may cũng đã triển khai thúc đẩy chuyển đổi nhanh kết cấu mặt hàng truyền thống sang mặt hàng có khả năng thích ứng nhanh như đồ bảo hộ lao động, đồ dệt kim, sơ mi truyền thống để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, sản lượng may mặc 10 tháng tăng 22,5%, giày dép cũng tăng 27,5% so với cùng kỳ.

      Sản xuất cá tra phi lê ước đạt khoảng 110 ngàn tấn, tăng nhẹ 1,1% so với cùng kỳ. Tình hình sản xuất của một bộ phận doanh nghiệp thuộc ngành chế biến thực phẩm đang gặp khó khăn do thiếu nguyên liệu ở đầu vào và tiêu thụ sản phẩm ở đầu ra từ khi dịch Covid-19 bùng phát cho cho đến nay.

      Sản xuất ống đồng đạt 66.952,5 tấn, tăng 14,7% so với cùng kỳ. Hiện tại hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp ngành này tương đối ổn định trở lại, có đơn hàng để sản xuất. Các thị trường xuất khẩu ống đồng chiếm tỷ trọng lớn của tỉnh là Ấn Độ, Mỹ, EU,…

      Sản xuất đồ uống giảm 5,7% mặc dù Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Tiền Giang tăng cường khuyến mãi, mở rộng công suất nhà máy, lắp đặt các trang thiết bị, máy móc hiện đại, cùng quy trình công nghệ tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên do tác động của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt làm cho sản lượng tiêu thụ giảm đáng kể.

Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Tiền Giang (nguồn Internet)

      Sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước 10 tháng đạt 644,6 tỷ đồng, tăng 18,5% so với cùng kỳ, nguyên nhân tăng là do sản xuất và phân phối điện của Công ty Điện lực Tiền Giang tăng mạnh so với cùng kỳ, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện ngày càng tăng của các doanh nghiệp cũng như nhu cầu tiêu dùng của các hộ gia đình. Cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý nước thải, rác thải thực hiện 490,3 tỷ đồng, tăng 10,7% so với cùng kỳ.

      Để ngành công nghiệp tỉnh Tiền Giang tiếp tục duy trì phát triển trong thời gian tới, bên cạnh sự nỗ lực từ phía doanh nghiệp, cần có sự quan tâm, hỗ trợ từ các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, tiếp tục thực hiện các giải pháp như sau:

      - Tăng cường hoạt động tiếp xúc doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp duy trì và phát triển sản xuất. Thường xuyên thực hiện việc rà soát và loại bỏ các thủ tục hành chính và quy định không cần thiết. Cải thiện tính minh bạch các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

      - Rà soát và kiểm tra tiến độ thực hiện các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án Tái cấu trúc ngành công nghiệp tỉnh Tiền Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Điều chỉnh Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp tỉnh Tiền Giang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

      - Khuyến khích phát triển các doanh nghiệp công nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp hỗ trợ, các doanh nghiệp, tổ chức dịch vụ tư vấn phát triển công nghiệp; Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp chế biến, điện tử, công nghiệp hỗ trợ, ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ “cao, mới, sạch, tiết kiệm”, sử dụng nhiều nguyên liệu của tỉnh, phụ kiện sản xuất trong nước, có cam kết chuyển giao công nghệ.

      - Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các chính sách mới về công nghiệp cho các doanh nghiệp; thông báo cho các doanh nghiệp tham gia các hội nghị, hội thảo liên quan đến phát triển công nghiệp; Rà soát, tham mưu, đề xuất các cơ chế chính sách về phát triển công nghiệp./.

H.Nhung - P.QLCN

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 160
  Tổng lượt truy cập: 1378392