Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Tình hình sản xuất công nghiệp sáu tháng đầu năm 2019
19/06/2019

 

          Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm tiếp tục tăng trưởng, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực chính thúc đẩy mức tăng trưởng chung của toàn ngành. Giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng ước thực hiện 57.795,8 tỷ đồng, tăng 12,8% so với cùng kỳ, đạt 49,4% so với kế hoạch năm. Cụ thể từng khu vực như sau:  Khu vực kinh tế ngoài nhà nước ước thực hiện 28.774,5 tỷ đồng, tăng 11,2% so cùng kỳ với sự đóng góp của các ngành chủ lực như: thủy sản, thức ăn chăn nuôi, may mặc,…tăng trưởng khá khả quan; Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài ước thực hiện 28.382,2 tỷ đồng, tăng 14,5% so với cùng kỳ, phần lớn các doanh nghiệp trong khu vực này sản xuất ổn định và tăng trưởng, nhất là các doanh nghiệp ở Khu Công nghiệp Tân Hương và Long Giang., một số sản phẩm sản xuất tăng trưởng khá như bia (+15,4%), ống đồng (+32,6%), … ; Khu vực kinh tế nhà nước sản xuất ổn định, ước thực hiện 639,1 tỷ đồng, tăng 13,9% so với cùng kỳ. Về chỉ số sản xuất công nghiệp ước đến tháng 6 năm 2019 tăng 11,4% so cùng kỳ, bao gồm: Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 11,3% do một số mặt hàng sản xuất tăng cao như lương thực, thực phẩm, may mặc, ống đồng…; Sản xuất và phân phối điện, nước tăng 7%; Cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý nước thải, rác thải tăng 21,2%.

Sở Công Thương tổ chức đoàn khảo sát tình hình sản xuất và tháo gỡ khó khăn tại Công ty TNHH Knitpassion – KCN Long Giang

          Phân theo ngành công nghiệp, ngành công nghiệp chủ lực là chế biến chế tạo giữ vững được xu hướng tăng trưởng khá và là nhân tố chính tác động tích cực đến tăng trưởng chung của toàn ngành. Ước thực hiện 57.302,9 tỷ đồng, tăng 12,9% so với cùng kỳ. So với cùng kỳ, phần lớn các sản phẩm đều tăng trưởng, tình hình một số mặt hàng như sau: Phi lê đông lạnh sản xuất thuận lợi, tăng 20% so với cùng kỳ, tình hình xuất khẩu cá tra sang thị trường EU trong những tháng đầu năm 2019 khá thuận lợi, giá trị cá tra xuất khẩu sang một số thị trường như Anh, Hà Lan, Đức, Bỉ,… tăng trưởng tốt so với cùng kì năm 2018; Thức ăn chăn nuôi sản xuất ổn định, tăng 6,5% so với cùng kỳ; Sản xuất bia tăng tiếp tục tăng trưởng khá, sản lượng tăng 15,4% so với cùng kỳ; Sản xuất hàng may mặc trong năm khá khả quan do những tháng đầu năm các doanh nghiệp có nhiều đơn hàng, tăng 22,8% so với cùng kỳ;  Giày dép các loại tăng 9,7% chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Hiện Trung Quốc tiếp tục chủ trương cắt giảm ưu đãi đầu tư trong các lĩnh vực dệt may, da giày để tập trung vào các ngành có công nghệ cao hơn nên khả năng một số đơn hàng gia công giày dép, túi xách sẽ chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam;  Ống đồng tăng 32,6% do Công ty TNHH gia công đồng Hải Lượng xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh.

          Tuy nhiên 6 tháng đầu năm sản xuất của các doanh nghiệp vẫn chưa có bước đột phá mạnh mẽ, tình hình sản xuất ở một số doanh nghiệp vẫn còn ở mức thấp, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh vẫn chưa đạt 50% so với kế hoạch. Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài sản xuất có tăng trưởng nhưng vẫn chưa đạt như kỳ vọng, mức tăng trưởng thấp hơn mức tăng trưởng so với cùng kỳ 2018, cụ thể ở một số sản phẩm như: giày dép, túi xách, ống đồng,…Các doanh nghiệp trong nước mặc dù sản xuất có tăng nhưng mức tăng trưởng có chiều hướng giảm so với mức tăng trưởng của cùng kỳ, nhất là các doanh nghiệp sản xuất hàng lương thực, thực phẩm,…

          Sáu tháng cuối năm dự báo sản xuất công nghiệp sẽ tiếp tục đà tăng trưởng, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài vẫn là nhân tố quan trọng trong sự tăng trưởng của ngành, các sản phẩm như ống đồng, giày dép, bia, may mặc… sẽ có xu hướng tiếp tục phát triển mạnh do tiêu thụ tương đối khả quan. Tuy nhiên một số ngành dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn do tình hình tiêu thụ giảm, không có nhiều đơn hàng và sự cạnh tranh gay gắt từ nước ngoài như bao bì, túi xách…         Phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp thực hiện 59.319,2 tỷ đồng, cả năm 117.115 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch năm, tăng 15,3% so với cùng kỳ. Để ngành công nghiệp Tiền Giang tiếp tục duy trì phát triển trong thời gian tới, bên cạnh sự nỗ lực từ phía doanh nghiệp, cần có sự quan tâm, hỗ trợ từ các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, tiếp tục thực hiện các giải pháp như:

          - Rà soát và kiểm tra tiến độ thực hiện các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp và tiếp tục triển khai thực hiện Đề án Tái cấu trúc ngành công nghiệp tỉnh Tiền Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Điều chỉnh Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp tỉnh Tiền Giang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

          - Hỗ trợ các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan trong công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư lấp kín các Cụm công nghiệp, Khu công nghiệp; phát triển cơ sở hạ tầng các khu, cụm công nghiệp.

          - Khuyến khích phát triển các doanh nghiệp công nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp hỗ trợ, các doanh nghiệp, tổ chức dịch vụ tư vấn phát triển công nghiệp; Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp chế biến, điện tử, công nghiệp hỗ trợ, ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ “cao, mới, sạch, tiết kiệm”, sử dụng nhiều nguyên liệu của tỉnh, phụ kiện sản xuất trong nước, có cam kết chuyển giao công nghệ.

          - Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các chính sách mới về công nghiệp cho các doanh nghiệp; thông báo cho các doanh nghiệp tham gia các hội nghị, hội thảo liên quan đến phát triển công nghiệp; Rà soát, tham mưu, đề xuất các cơ chế chính sách về phát triển công nghiệp.

          - Tiếp tục tiếp xúc các doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp duy trì và phát triển sản xuất; hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đang đầu tư nhanh chóng hoàn thành và đi vào hoạt động ổn định./.

Ánh Uyên – P.QLCN

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 110
  Tổng lượt truy cập: 1331356