Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Tiền Giang tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 ngành Công Thương
31/12/2020

 

      Ngày 25/12/2020, Sở Công Thương Tiền Giang tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Ông Phạm Văn Trọng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang và ông Đặng Văn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Tiền Giang chủ trì hội nghị.

      Năm 2020, tuy gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tình hình xâm nhập mặn nhưng nhờ sự nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp cùng với sự chỉ đạo, điều hành, của lãnh đạo tỉnh và sự hỗ trợ của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã giúp hoạt động công nghiệp và thương mại của tỉnh có những bước tăng trưởng khá. Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh giữ được mức tăng trưởng dương - tăng 1,5% so với năm 2019.

      Kim ngạch xuất khẩu ước thực hiện 3 tỷ USD, đạt 88,2% kế hoạch, giảm 1,8% so cùng kỳ; các mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu cao gồm: ống đồng, giày da, túi xách, sản phẩm nhựa; riêng đối với nhóm hàng nông, thủy sản, do hạn hán, xâm nhập mặn và ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tình hình sản xuất, xuất khẩu khó khăn cả về nguyên liệu đầu vào và thị trường đầu ra.

      Về thương mại nội địa, do tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động thương mại, dịch vụ của tỉnh, hoạt động mua sắm hàng hóa, chi tiêu của người tiêu dùng giảm. Tình hình giá cả thị trường có biến động nhẹ, nhưng hoạt động mua bán, lưu thông hàng hóa những tháng cuối năm đã ổn định nhờ chính sách thực hiện song song mục tiêu chống dịch và phát triển kinh tế, không đồng loạt thực hiện giãn cách xã hội. Các mặt hàng thiết yếu giá cả ổn định, hàng hóa dồi dào, tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, các chợ truyền thống. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội cả năm 2020 ước 65.000 tỷ đồng, tăng 4,8% so với năm 2019.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết ngành Công Thương năm 2020

      Tại hội nghị, các đại biểu và doanh nghiệp đã thảo luận làm rõ những kết quả đạt được và nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động công nghiệp, thương mại thời gian qua; đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm khắc phục trong những năm tiếp theo. Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Sở Công Thương đã biểu dương và tặng hoa cho các Nghệ nhân ưu tú và các Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của tỉnh; qua đó nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu và mở rộng thị trường, đặc biệt là khi Việt Nam đã tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương.

Biểu dương, tặng hoa các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín tại Hội nghị

      Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Văn Trọng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả của ngành Công Thương đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong năm 2020. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị toàn ngành Công Thương cần tiếp tục xây dựng chương trình hành động thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh; cụ thể hóa chủ trương, chính sách của tỉnh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; chỉ đạo sát sao và có cơ chế thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, tăng cường sản xuất sản phẩm thế mạnh của tỉnh để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; nâng cao hoạt động khuyến công, xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư các dự án lớn có giá trị gia tăng. Ngoài ra, ngành Công Thương cần đổi mới phương thức quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật nhưng phải đồng hành, trách nhiệm, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững trong thời gian tới.

Ông Phạm Văn Trọng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu chỉ đạo

      Ngoài ra, nhằm mục tiêu thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bình ổn thị trường, phục vụ tốt cho nhân dân đón Tết Nguyên đán, việc cần làm ngay là triển khai thực hiện Kế hoạch dự trữ cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; phối hợp với Cục Quản lý thị trường trong công tác quản lý thị trường, thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa gây sốt giá trong dịp Tết./.

Tuyết Phương - Văn phòng Sở

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 190
  Tổng lượt truy cập: 1354516