Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Tiền Giang tổ chức Lớp bồi dưỡng Kiến thức về Hội nhập kinh tế quốc tế tại thị xã Gò Công
04/11/2014

Ngày 31/10/2014, được sự hỗ trợ của Cục Công tácphía Nam – Bộ Công Thương; Sở Công Thương Tiền Giang phối hợp với Ủy ban nhândân thị xã Gò Công tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tếtại thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

Năm 2014-2015 có ý nghĩa bản lề đốivới việc tham gia các FTA của Việt Nam, là giai đoạn quan trọng đối với quátrình chuẩn bị trong nước để triển khai và hướng tới hoàn thành các cam kếtquốc tế đã ký kết, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại. Ưu tiên hàngđầu của Việt Nam là tích cực chuẩn bị cho việc hình thành Cộng đồng ASEAN (thờihạn hoàn tất là 31/12/2015), trong đó có Cộng đồng Kinh tế ASEAN, đồng thờitiếp tục triển khai các cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) màthời hạn hoàn tất là 31/12/2018, cùng 8 FTA đã ký kết, gồm: Hiệp định thươngmại tự do ASEAN (AFTA); 4 FTA giữa ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản,Hàn Quốc, Úc, Niu Di-lân và Ấn Độ; Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – NhậtBản (JVEPA) và FTA song phương Việt Nam – Chi-lê. Bên cạnh đó, Việt Nam tiếptục triển khai các mục tiêu trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á –Thái Bình Dương (APEC), đẩy mạnh tham gia và đóng góp tại các diễn đàn ASEM,các vành đai kinh tế ở khu vực,…

Việt Nam đang tiến hành đàm phán đồngthời 6 FTA với tất cả các trung tâm kinh tế - chính trị hàng đầu thế giới, gồm:Hiệp định TPP; các FTA với EU, Hàn Quốc, Khối mậu dịch tự do châu Âu; Liên minhhải quan Nga – Bê-la-rút – Ka-dắc-xtan và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diệnkhu vực (RCEP) giữa ASEAN với 6 đối tác là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc,Niu Di-lân và Ấn Độ. Trong đó, đàm phán TPP hiện diễn biến gay gắt, phức tạp,khó lường và là hiệp định có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất.

Việc tham gia các FTA nêu trên, ViệtNam có lợi thế tiếp cận thị trường với mức thuế ưu đãi, đây là cơ hội để đẩymạnh xuất khẩu, thu hút đầu tư, chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm quản lý,giảm thâm hụt thương mại giữa Việt Nam với các đối tác, đưa các doanh nghiệpcủa Việt Nam tham gia sâu hơn vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu, giảmphụ thuộc nhiều vào Trung Quốc,… Doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng cácchương trình hỗ trợ kỹ thuật, phát triển nguồn nhân lực để nâng cao năng lựccạnh tranh.

Tuy nhiên, thách thức đặt ra đối vớiViệt Nam cũng không nhỏ, vì hội nhập quốc tế thông qua các FTA là tầng nấc liênkết rất cao về kinh tế. Việt Nam sẽ mở cửa thị trường toàn diện, doanh nghiệpViệt Nam sẽ đối mặt với áp lực cạnh tranh gay gắt ngay trên thị trường trongnước, nhất là đối với một số ngành hoạt động theo phương thức nhỏ lẻ, chấtlượng hàng hóa và sức cạnh tranh còn thấp; các quy định của nước nhập khẩu vềcác biện pháp vệ sinh dịch tễ an toàn động thực vật (SPS), tiêu chuẩn nhãn mác,tiêu chuẩn lao động, môi trường, quy tắc xuất xứ sẽ ngày càng khó khăn hơn.

Ngày 31/10/2014, được sự hỗ trợ củaCục Công tác phía Nam – Bộ Công Thương; Sở Công Thương Tiền Giang phối hợp vớiỦy ban nhân dân thị xã Gò Công tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức về hội nhập kinhtế quốc tế tại thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Lớp bồi dưỡng nhằm giúp cho cánbộ quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn thị xã Gò Công,huyện Gò Công Đông, huyện Gò Công Tây, huyện Tân Phú Đông cập nhật đầy đủ cácthông tin cần thiết về cơ hội, thách thức và giải pháp nâng cao năng lực cạnhtranh chuỗi cung ứng của doanh nghiệp khi Việt Nam gia nhập TPP; các cam kết vềdịch vụ, đầu tư, lộ trình thực hiện cắt giảm thuế quan của Việt Nam trong cácFTA Việt Nam tham gia; đồng thời chia sẽ những giải pháp tháo gỡ khó khăn chodoanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Đây là Lớp bồi dưỡng rất cần thiết vàphù hợp với cán bộ quản lý nhà nước, doanh nghiệp, hợp tác xã tại địa phương. Nộidung lớp bồi dưỡng được Tiến sĩ Lê Văn Bảy và Thạc sĩ Nguyễn Văn Sáng, Đại họcQuốc tế Sài Gòn giới thiệu đến 110 đại biểu về các nội dung nêu trên.

KimSang-CV.QLTM

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 1129415