Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Nói “không” với hàng hóa nhập lậu
06/06/2014

Tình trạng vận chuyển, kinh doanh hàng hóa ngoại nhập không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang những năm gần đây vẫn tiếp tục diễn ra và có chiều hướng diễn biến phức tạp...

Tình trạng vận chuyển, kinh doanh hàng hóa ngoại nhập không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang những năm gần đây vẫn tiếp tục diễn ra và có chiều hướng diễn biến phức tạp nhất là thời điểm lễ, tết khi nhu cầu tiêu dùng hóa của người dân tăng thì hoạt động buôn lậu lại càng trở nên sôi nổi. Các mặt hàng thường được tiêu thụ nhiều nhất là: rượu, quần áo, giày dép, điện thoại di động, hàng điện tử, mỹ phẩm, thuốc lá điếu…

Để hạn chế tình trạng buôn lậu, góp phần làm lành mạnh hóa thị trường, thúc đẩy sản xuất phát triển, bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, các ngành chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng để nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành việc không tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng trái phép; nâng cao ý thức đấu tranh tự bảo vệ quyền lợi cho chính mình, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc chống buôn lậu. Cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng cần hiểu rõ một số nội dung sau:

Hàng hóa nhập lậu bao gồm:

- Hàng hóa ngoại nhập thuộc diện Nhà nước cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu.

- Hàng hóa ngoại nhập thuộc diện Nhà nước quy định nhập khẩu có điều kiện hoặc phải có giấy phép mà không có giấy tờ hoặc giấy phép của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành cấp kèm theo hàng hoá.

- Hàng hóa ngoại nhập khi nhập khẩu không đi qua cửa khẩu, không làm thủ tục hải quan theo quy định hoặc gian lận số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan.

- Hàng hóa ngoại nhập lưu thông trên thị trường không có hóa đơn, chứng từ kèm theo theo quy định hoặc có nhưng không đủ hóa đơn, chứng từ hoặc có hóa đơn, chứng từ nhưng qua điều tra, xác minh của cơ quan chức năng xác định là hóa đơn, chứng từ không hóa đơn đã qua sử dụng.

- Hàng hóa ngoại nhập thuộc diện Nhà nước quy định phải dán tem hàng nhập khẩu nhưng không có tem dán vào hàng hóa hoặc có tem dán nhưng là tem giả, tem đã qua sử dụng.

Hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng hóa nhập lậu sẽ bị: phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền; tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị áp dụng một trong các hình thức xử phạt bổ sung như: tịch thu hàng hóa, phương tiện vận chuyển hàng hóa nhập lậu và biện pháp khắc phục hậu quả như: buộc tiêu hủy hoặc tịch thu để tiêu hủy hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng, môi trường, đồ chơi có hại cho giáo dục nhân cách và sức khỏe trẻ em, văn hóa phẩm độc hại… Ngoài ra, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

Người tiêu dùng cần chung tay cùng nhà nước đấu tranh chống  buôn lậu:nên mua hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là một hành động yêu nước, như một sự ủng hộ đối với doanh nghiệp và những người lao động làm ra sản phẩm, góp phần ngăn chặn các hành vi buôn lậu. Khi phát hiện các trường hợp vận chuyển, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, liên hệ: các cơ quan chức năng (Quản lý thị trường, Công an), Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để được bảo vệ quyền lợi chính đáng.

Doanh nghiệp cần bảo vệ thương hiệu hàng hóa sản xuất trong nước bằng những việc làm cụ thể: phải nâng cao được chất lượng sản phẩm, giá cả hợp lý, chú trọng xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm. Cải tiến kiểu dáng, mẫu mã hàng hóa thích ứng thị trường, tăng sức cạnh tranh góp phần đẩy lùi hàng hóa nhập lậu. Phải quan tâm đến thị hiếu người tiêu dùng, thực hiện các cam kết đối với người tiêu dùng.

Người bán lẻ: nên mua hàng tại những cơ sở có uy tín, quen biết và có đăng ký kinh doanh hợp pháp. Xem xét kỹ các nội dung liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng hàng hóa, nhãn hàng hóa, nhãn hiệu hàng hóa…

 

                                                                                     Chi cục Quản lý thị trường Tiền Giang
Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 2
  Tổng lượt truy cập: 1130451