Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu
25/04/2018

​          Sáng ngày 23/4/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc về giải pháp thúc đẩy xuất khẩu. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cùng điều hành Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia kinh tế, đại diện các Hiệp hội và các doanh nghiệp xuất khẩu trên cả nước.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

​          Tại Hội nghị, Bộ Trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trình bày báo cáo về tình hình xuất khẩu cả nước năm 2017 và giải pháp thúc đẩy xuất khẩu năm 2018. Theo báo cáo, năm 2017 là một năm đặc biệt thành công của xuất khẩu Việt Nam. Lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu đạt 214 tỷ USD, tăng 21,2% so với năm 2016, vượt xa chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao cho ngành Công Thương.

​          Nhóm hàng công nghiệp chế biến tiếp tục là động lực chính trong tăng trưởng xuất khẩu, nhiều mặt hàng đạt mức kim ngạch và tăng trưởng ấn tượng như điện thoại các loại và linh kiện (45,27 tỷ USD, tăng 31,9%), máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (25,9 tỷ USD, tăng 36,8). Nhóm hàng nông, thủy sản cũng có sự tăng trưởng tốt; trong đó, nhiều mặt hàng có tăng trưởng cao như thủy sản đạt 8,32 tỷ USD, tăng 18%; rau quả đạt 3,5 tỷ USD, tăng 42,5%, hạt điều đạt 3,52 tỷ USD, tăng 23,8%...

​          Trước những kết quả đã đạt được cùng với những tồn tại cần khắc phục, Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh đề xuất 3 nhóm giải pháp lớn nhằm thúc đẩy xuất khẩu Việt Nam trong năm 2018. Trong đó, nhóm giải pháp tác động vào phía cung, bao gồm các giải pháp tập trung vào đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tăng cường kiểm soát nguồn cung, định hướng sản xuất gắn với tín hiệu thị trường; từng bước nâng cao và ổn định chất lượng nông sản, thủy sản xuất khẩu. Nhóm giải pháp tác động vào phía cầu gồm các giải pháp đàm phán mở cửa và phát triển thị trường, các biện pháp nhằm duy trì thị trường xuất khẩu ổn định; tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu; tăng cường ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại và những biện pháp bảo hộ không phù hợp với cam kết quốc tế. Nhóm giải pháp có tác dụng hỗ trợ, tác động vào khâu tổ chức xuất khẩu, kết nối giữa cung và cầu, gồm các giải pháp nhằm cải cách thể chế, hoàn thiện hành lang pháp lý đối với hoạt động xuất khẩu; tăng cường và đổi mới công tác thông tin thị trường; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tháo gỡ khó khăn trong thanh toán, tín dụng, đảm bảo nguồn vốn cho sản xuất, xuất khẩu.

​          Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Hiệp hội và các doanh nghiệp hạn chế báo cáo về thành tích, về thắng lợi mà phải chi ra những tồn tại, bất cập để tháo gỡ. Nhất là trong bối cảnh xu hướng bảo hộ gia tăng và nguy cơ của một cuộc chiến tranh thương mại, đi cùng với việc các nước nâng tiêu chuẩn ngày càng khắt khe hơn đối với nông sản, thực phẩm, kể cả quy định về đánh bắt thủy sản hợp pháp, truy xuất nguồn gốc, dư lượng kháng sinh, bảo vệ thực vật. Thủ tướng cũng nêu ra 5 câu hỏi lớn để Hội nghị tập trung làm rõ, đó là làm sao tăng được giá trị gia tăng của hàng xuất khẩu của Việt Nam, cũng như doanh nghiệp Việt Nam có thể chuyển dịch được vào chuỗi giá trị toàn cầu, chứ không chỉ chế biến thô.

​          Hội nghị nhận được các ý kiến tham luận, các kiến nghị của lãnh đạo Hiệp hội Dệt may, Hiệp hội Thủy sản, Hiệp hội Da Giầy, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Hải Phòng, lãnh đạo Bộ Tài chính.

​          Tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Nghĩa cùng lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các doanh nghiệp xuất khẩu lớn trên địa bàn tỉnh cùng tham dự.

​          Hình ảnh tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang:

Hoàng Nhung – P.KH-TC-TH

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 2
  Tổng lượt truy cập: 1130451