Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Hoạt động cấp C/O tại phòng quản lý xuất nhập khẩu khu vực Tiền Giang
06/06/2014

Tại Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực Tiền Giang, số lượng các doanh nghiệp xuất khẩu đăng ký hồ sơ thương nhân để xin cấp C/O ngày càng nhiều, năm 2009, mới chỉ có 28 doanh nghiệp đăng ký hồ sơ thương nhân thì đến tháng 6/2012 có tổng cộng là 86 doanh nghiệp đăng ký.

Hội nhập kinh tế thế giới đã mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia thị trường nước ngoài. Các doanh nghiệp ngày càng tận dụng tốt việc sử dụng giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) cho hàng hoá xuất khẩu (được hưởng ưu đãi thuế quan khi nhập khẩu hàng hoá) từ việc thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) đa phương, song phương… tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hoá.

Tại Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực Tiền Giang, số lượng các doanh nghiệp xuất khẩu đăng ký hồ sơ thương nhân để xin cấp C/O ngày càng nhiều, năm 2009, mới chỉ có 28 doanh nghiệp đăng ký hồ sơ thương nhân thì đến tháng 6/2012 có tổng cộng là 86 doanh nghiệp đăng ký. Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá Việt Nam sang các nước ASEANS, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Úc, Niu Di Lân có sử dụng C/O ngày càng tăng, trong 6 tháng đầu năm 2012 Phòng đã cấp 1.225 C/O trị giá 78,1 triệu USD, so với cùng kỳ năm 2011 tăng 55% về số C/O và 23% về trị giá.

Nhờ khoảng cách và việc giải quyết hồ sơ ngay trong ngày thường chỉ mất 30 phút cho 1 bộ hồ sơ kể cả ngoài giờ hành chính (thứ bảy, chủ nhật) nên giảm đáng kể thời gian và chi phí đi lại của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Phòng còn hướng dẫn hồ sơ, thủ tục cấp C/O cho doanh nghiệp trong các hội nghị, tập huấn chuyên đề về xuất nhập khẩu và tạo sẵn các file mẫu C/O để giúp doanh nghiệp điền thông tin vào C/O được thuận lợi, nhanh chóng, chính xác.

Ngoài công việc được Bộ Công Thương ủy quyền là cấp các C/O ưu đãi ra, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở Công Thương Tiền Giang, Phòng còn hướng dẫn thủ tục và hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp chuyển từ hình thức xuất khẩu ủy thác sang xuất khẩu trực tiếp như hướng dẫn Cơ sở máy và thiết bị Thái Hoà xuất khẩu dây chuyền sản xuất cơm dừa nạo sấy sang thị trường Indonesia và Cơ sở Tăng Tiến xuất khẩu sản phẩm than gáo dừa sang thị trường Trung Quốc.

Việc cấp C/O cho doanh nghiệp trong thời gian qua đã góp phần tích cực vào việc tăng kim ngạch xuất khẩu và mở rộng thị trường của doanh nghiệp ở Tiền Giang và các tỉnh lân cận.

Nguyễn Văn Toản

                                                        PTP. QL XNK khu vực TG - Sở Công Thương TG
Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 2
  Tổng lượt truy cập: 1130451